Categories:

Không có gỗ xấu, chỉ có gỗ chưa được xử lý hoàn thiện.” Mỗi loại gỗ có đặc tính khác nhau, không phải phương pháp xử lý bề mặt nào cũng có thể áp dụng. Vì vậy, vai trò người thợ sơn là vô cùng quan trọng trong việc tạo ra thành phẩm cuối cùng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về một số quy trình xử lý bề mặt gỗ tự nhiên, đặc biệt là gỗ ghim sâu.

1. Các đặc tính của gỗ

Không giống như các vật liệu khác, gỗ có nhiều chủng loại và nhiều đặc tính khác nhau về: mật độ, độ bền, độ ổn định và độ hút ẩm.

  • Mật độ và độ bền

Hầu hết, gỗ cứng có độ bền lâu hơn và mật độ cao hơn, ít lỗ rỗng và độ bám dính sơn kém. Gỗ mềm có độ bền và mật độ thấp, lỗ rỗng lớn, độ bám sơn tốt nên thích hợp cho việc sơn hơn.

  • Độ ổn định

Độ ổn định (về kích thước) chủ yếu phụ thuộc vào tốc độ hút ẩm và tốc độ giãn nở, co ngót. Gỗ mềm có độ ổn định kích thước tốt hơn.

  • Độ hút ẩm

Độ thấm hút ẩm của gỗ và sơn khác nhau tùy thuộc vào từng vị trí. Về cơ bản, độ thấm ẩm của bề mặt gỗ lớn hơn các chất liệu phổ biến khác. Nếu không được xử lý đúng cách thì hơi ẩm sẽ xâm nhập vào và làm cho gỗ bị ăn mòn. Với bề mặt gỗ có độ hút ẩm mạnh, khi xả nhám khó làm bề mặt đồng đều, làm gia tặng lượng sơn lót cần thiết.

2. Mục đích và ý nghĩa của việc xử lý bề mặt gỗ

Ông cha ta thường bảo: “Mộc 3 sơn 7”, ý nói đến tầm quan trọng của việc thi công hoàn thiện bề mặt gỗ. Trong quá trình hoàn thiện, xử lý bề mặt trước khi sơn là chìa khóa quan trọng nhất. Nếu lớp nền không được xử lý tốt thì dù chất lượng sơn tốt đến đâu, kỹ thuật sơn cao đến đâu thì hiệu quả hoàn thiện cũng không được như mong muốn.

Mục đích chính của việc xử lý bề mặt gỗ là để có được bề mặt mịn, đều màu, vân gỗ rõ ràng và đẹp. Tình trạng bề mặt của gỗ không chỉ ảnh hưởng đến hình thức của màng sơn mà còn ảnh hưởng đến độ cứng và bền của màng sơn. Nó cũng ảnh hưởng đến tốc độ khô của sơn và lượng sơn tiêu thụ.

Xử lý bề mặt gỗ bao gồm hai nhiệm vụ chính:

  • Một là xử lý các khuyết tật của bề mặt gỗ như ghim sâu, lỗ đinh, sẹo, vết nứt,… Phân biệt các khuyết tật tự nhiên và các khuyết tật gây ra trong quá trình gia công.
  • Hai là làm sạch bề mặt gỗ như nhựa, bột màu, keo, bụi bẩn và các ô nhiễm khác.

Như vậy, xử lý bề mặt gỗ là làm mịn và làm sạch bề mặt gỗ trước khi sơn, rồi từ đó mới xử lý màu nền gỗ (bằng cách phương pháp lót, bả lau…). Trên cơ sở đó sơn phủ mới có được màng sơn như ý.

3. Cách thức xử lý bề mặt gỗ

3.1. Kiểm soát độ ẩm

Độ ẩm là yếu tố quan trọng nhất có ảnh hưởng lớn nhất đến độ bám dính của sơn trên bề mặt gỗ. Nếu để gỗ ngoài trời qua đêm hoặc sau mưa trước khi sơn, độ ẩm sẽ tăng lên, không phù hợp để sơn.

Phương pháp sấy gỗ thường sử dụng phương pháp sấy khô tự nhiên (bay hơi tự nhiên, gió thổi, nắng) hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp.

3.2. Xử lý khuyết tật gỗ

Nhựa chảy ra có thể được lau sạch bằng axit hoặc dung môi. Tất cả các vết nứt, ghim sâu, lỗ đinh,… cần phải được lấp đầy.

Lưu ý: Đối với những bề mặt gỗ ghim sâu, những phương pháp thông thường như lót NC, lót pha bả bột tự chế … có độ lấp ghim thấp (lót NC khoảng 5 – 10 µm, lót pha bột khoảng khoảng 30 – 50 µm).

Cách tốt nhất để lấp ghim với gỗ tự nhiên ghim sâu là sử dụng bả lau G8:

  • Bả lau có thể lấp ghim đến 60 – 80 µm, tức bằng 2 lớp lót PU thông thường
  • Nhanh khô (30 phút xả nhám tơi)
  • Hiệu quả và kinh tế, áp dụng được nhiều phương pháp thi công.

Tags:

No responses yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *